CÁCH CHỐNG CHUỘT TRÊN XE Ô TÔ

Ngày đăng: 10/11/2022

 

Việc chuột chui vào xe ô tô gây ra những hỏng hóc cho các chi tiết vật tư trong xe ô tô, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chống chuột trên xe ô tô nhé!

1.  Dấu hiệu nhận biết chuột vào xe ô tô

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là mùi hôi đặc trưng từ nước tiểu và phân chuột. Ngoài ra, chủ xe có thể quan sát thấy dấu vết của rác, cỏ cây hoặc vết gặm nhấm.

Bên cạnh đó, khi khởi động xe, nếu thấy đèn không sáng, còi không kêu, điều hoà không hoạt động hoặc một số bộ phận điện tử không hoạt động tốt thì có thể chuột đã cắn đứt dây dẫn điện. Lúc này, trong khoang máy sẽ xuất hiện những vết cắn nhỏ quanh vỏ dây điện. 

2.  Tác hại khi chuột vào xe ô tô

Chuột xuất hiện, trước tiên làm mất vệ sinh khoang máy. Nhưng lớn hơn chúng sẽ cắn dây điện và các bộ phận khác trong khoang động cơ dẫn tới việc sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Một vài tác hại có thể kể đến như sau:

-          Gây cháy nổ xe: Chuột cắn dây điện có thể gây ra chập cháy, hoặc nếu chúng bén vào xăng sẽ làm chiếc xe nổ tung. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp nguy hiểm này xảy ra.

-        Ảnh hưởng đến bộ phận lọc gió điều hoà: Chuột khiến cả chiếc xe bốc mùi khó chịu, như vậy dẫn tới lọc gió ở động cơ và cả hệ thống điều hòa phải hoạt động với công suất cao hơn. Điều này gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ phận lọc gió điều hoà.

-          Làm mất vệ sinh xe: Chuột vào xe ô tô gây ra mùi đặc trưng hôi, ngoài ra chúng còn tha lôi thêm nhiều rác thải khác vào xe, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến người sử dụng xe.

3.  Cách chống chuột trên xe ô tô

-          Vệ sinh xe thường xuyên

Xe ô tô cần được vệ sinh sau 1 thời gian sử dụng. Đặc biệt là những xe nào thường xuyên di chuyển vào khu vực bụi bẩn, ẩm ướt. Đây là môi trường khiến cho chuột tìm đến. Chủ xe hãy thường xuyên vệ sinh khoang máy, ít nhất 2-3 lần/năm tại nhà. Vì khu vực khoang máy ô tô là khu vực chuột dễ xâm nhập và cư trú nhất, nên việc chống chuột cách vệ sinh định kỳ là rất cần thiết để chống chuột trên xe ô tô.

Ngoài khoang máy, nội thất ô tô cũng là nơi chuột hay lui tới do thói quen ăn uống, làm rơi vãi đồ ăn trên xe. Phần thức ăn này để lâu sẽ dễ gây nấm mốc, gây mùi thu hút không chỉ loài chuột mà còn nhiều loài côn trùng khác. Do đó, người dùng nên chú ý việc sạch sẽ, hạn chế việc ăn uống trên xe. Nếu có, hãy chắc chắn rằng đã làm sạch mọi thứ sau khi ăn, không còn đồ thừa và khử mùi hoàn toàn trước khi ra khỏi xe để tránh thu hút chuột.

-          Sử dụng băng phiến, tinh dầu đuổi chuột

Ngoài việc vệ sinh xe sạch sẽ, tài xế có thể chống chuột ô tô bằng các dụng cụ hỗ trợ. Đầu tiên là sử dụng các chất tạo mùi mạnh như long não hay băng phiến. Những mùi hương này sẽ khiến các loài động vật như chuột cảm thấy khiếp sợ.

Các loại tinh dầu chống chuột chiết xuất từ bạc hà, cát vệ sinh cho mèo… cũng được xem là cách chống chuột hiệu quả. Tài xế có thể sử dụng tinh dầu để treo lên các vị trí trên xe. Nên lựa chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, mùi hương an toàn với người sử dụng và đặt chúng ở nơi phù hợp để tránh làm bẩn xe. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng biện pháp “thiên địch” bằng cách nuôi mèo, hoặc chó gần nơi để xe để đuổi chuột.

Trên đây là một vài cách chống chuột trên xe ô tô. Hy vọng bài đọc hữu ích cho quý bạn đọc!

 

 

Bạn đang xem: CÁCH CHỐNG CHUỘT TRÊN XE Ô TÔ
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon