CÁCH KHẮC PHỤC LỎNG CẦN SỐ XE Ô TÔ

Ngày đăng: 08/11/2022

Hộp số ô tô là một bộ phận cực kì quan trọng trong hệ thống vận hành của xe. Cấu tạo hộp số ô tô rất phức tạp, gồm rất là nhiều chi tiết cơ khí. Hộp số giữ vai trò điều khiển sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động, cần số xe ô tô điều chỉnh mô men xoắn ở các bánh xe, giúp tùy ý thay đổi chiều chuyển động của bánh xe tiến, lùi hoặc tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực mà không cần tắt máy hoặc mở ly hợp. Do đó, trong quá trình sử dụng xe, nếu không được bảo dưỡng và vận hành đúng cách, hộp số xe ô tô sẽ dễ diễn ra lỗi. Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô.

1. Dây cáp chuyển số

Dây cáp chuyển số là bộ phận nối giữa cần gạt số với hộp số, bộ phận này có thể bị khô, giãn nếu lâu ngày không bảo dưỡng khiến cho việc chuyển số khó khăn, vào số nặng hơn. Do đó, lỗi này dễ dẫn đến tình trạng lỏng cần số xe ô tô khi sử dụng.

Cách khắc phục là nên kiểm tra và bảo dưỡng theo đúng quy trình. Tuy nhiên nếu xe sử dụng quá lâu thì nên thay mới dây cáp chuyển số.

2. Hộp số giảm độ nhạy

Hộp số giảm độ nhạy là một lỗi tương đối khó phát hiện nếu người lái không thực sự để ý. Khi phát hiện ra thì hầu như trên xe đã xuất hiện nhiều dấu hiệu nghiêm trọng hơn như bị trượt số, giảm số khó, không thể chuyển số… Do đó, khi người lái cảm thấy độ nhạy khi chuyển số giảm đi, không còn nhanh như trước thì cần mang xe tới các cơ sở bảo dưỡng để được kiểm tra, sửa chữa kịp thời.

3. Trượt số

Trượt số là lỗi rất nguy hiểm có thể khiến người điều khiển mất kiểm soát khi gặp các tình huống khẩn cấp. Với hộp số sàn thông thường, xe sẽ chạy cố định cho đến khi người điều khiển xe điều chỉnh chế độ. Tuy nhiên trong trường hợp bị lỗi, hộp số sẽ tự động chuyển số khi đang lái và đẩy cần chuyển số về 0.

Đây là hiện tượng không an toàn bởi khiến người điều khiển phương tiện khó kiểm soát được trong tình huống khẩn cấp. Vì vậy, ngay từ khi thấy có những dấu hiệu đầu tiên, người dùng cần mang xe ngay tới các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để xử lý kịp thời. Ngoài ra, chủ phương tiện cũng cần kiểm tra xe định kỳ để luôn đảm bảo các bộ phận của xe hoạt động tốt.

4. Không thể chuyển số

Không thể chuyển số là một trong những dấu hiệu cảnh báo hộp số xe gặp vấn đề. Nguyên nhân chủ yếu do dây cáp chuyển số bị lỏng lẻo hoặc hao mòn; bộ đồng tốc và dầu ở mức thấp hay cánh tua-bin bên trong biến mô hộp số bị do hỏng khớp. 

Khi xe có dấu hiệu trên, để tránh những sự cố không mong muốn và đảm bảo an toàn khi di chuyển, chủ phương tiện cần mang xe tới trung tâm bảo hành, sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín. 

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô là điều mà các tài xế cần ghi nhớ khi sử dụng xe. Nắm được cách xử lý kịp thời giúp người điều khiển phương tiện có thể dễ dàng xử lý ngay khi xe xảy ra sự cố liên quan đến cần số bị lỏng trong khi lưu thông, đảm bảo an toàn cho người lái xe cũng như những người cùng tham gia giao thông.

Hi vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

 

 

Bạn đang xem: CÁCH KHẮC PHỤC LỎNG CẦN SỐ XE Ô TÔ
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon