CÁCH TĂNG VÒNG TUA MÁY

Ngày đăng: 15/11/2022

 

1. Vòng tua máy là gì?

Vòng tua máy ô tô là một thông số ảnh hưởng đến hiệu suất của xe, có sự liên kết chặt chẽ với công suất và momen xoắn. Hiểu một cách đơn giản, vòng tua máy là số vòng quay của động cơ xe trong 1 phút đo bằng đơn vị RPM (revolutions per minute – vòng/phút), được hiển thị trên mặt đồng hồ đo vòng tua máy ở cụm công cụ kỹ thuật số (bảng táp-lô) trong khoang cabin.

Vòng tua máy ô tô tỉ lệ nghịch với các cấp số trên xe và tỉ lệ thuận với công suất của xe, đạt chỉ số cực đại 5.000 – 7.000 vòng/phút. Đối với mỗi cấp số xe, chỉ số vòng tua máy lý tưởng không giống nhau. 

Vòng tua máy càng cao thì sức mạnh động cơ càng lớn, tốc độ di chuyển xe càng nhanh, đồng thời mức độ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn và phát ra tiếng ồn động cơ trong suốt quá trình vận hành. Động cơ hoạt động càng nhiều thì càng phát ra tiếng ồn lớn. Nếu động cơ hoạt động đến gần ngưỡng quá tải thì tiếng gầm sẽ rất to.

2. Cách tăng vòng tua máy

Với động cơ xăng, thông thường vòng tua máy sẽ quay ở trong khoảng 700 – 750 vòng/ phút khi xe chạy ở chế độ không tải. Lúc này nhiệt độ dao động trong khoảng 80 – 90 độ nhằm đảm bảo cho động cơ xe hoạt động ổn định và mượt mà.

Nếu cảm thấy xe bị giật khục do không hoạt động một thời gian thì đây là lúc tự động tăng vòng tua máy lên 1.000 vòng/phút một cách đột ngột. Người lái không nên lo lắng quá vì cách tăng vòng tua máy sẽ rất đơn giản nếu bạn nắm rõ quy tắc điều chỉnh số hợp với vòng tua máy.

Khi vận hành, nếu xe chạy ở số từ 1 – 2, tài xế nên tăng vòng tua máy đạt trong khoảng từ 1.400 – 1.800 vòng/phút. Nếu chuyển từ số 2 qua số 3 người lái chỉ nên để vòng tua máy ở khoảng 1.300 – 1.700 vòng/phút, trường hợp xe chạy ở số 3 – 5, vòng tua chỉ tăng trong khoảng 1.200 – 1.600 vòng/phút.

3. Nguyên nhân và cách khắc phục vòng tua máy không ổn định

Vòng tua máy không ổn định có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên nhân điển hình thường gặp như: Cảm biến lưu lượng gió bị lỗi, Bộ lọc hay vòi phun nhiên liệu bị bẩn, Bugi hỏng hoặc lắp sai, Rò rỉ chân không, Đông cơ không hoạt động một thời gian,…

Khắc phục vấn đề vòng tua máy không ổn định người dùng có thể áp dụng một số cách xử lý như sau:

-        Vệ sinh kim phun bộ lọc sạch sẽ theo định kỳ thường xuyên để phát hiện lỗi hư hỏng. Đồng thời xử lý kịp thời, sửa chữa hoặc thay thế những linh kiện, chi tiết hư hỏng, tránh gây nên những hậu quả lớn hơn.

-        Điều chỉnh lại tỷ lệ nhiên liệu và không khí sao cho hệ thống cung cấp lượng nhiên liệu ở trạng thái lý tưởng nhất để hoạt động.

-        Tài xế cần tạo thói quen chủ động quan sát đồng hồ số vòng tua thường xuyên và chuyển số phù hợp với số vòng tua máy để động cơ ô tô vận hành trơn tru, mượt mà hơn.

 

Bạn đang xem: CÁCH TĂNG VÒNG TUA MÁY
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon