CÁCH TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU CHO XE Ô TÔ

Ngày đăng: 17/11/2022

 

Lái xe như thế nào để tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa là băn khoăn của nhiều người sử dụng ô tô. Mức tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc lớn vào cách lái xe và thói quen sử dụng của tài xế. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu những cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô.

1. Lên lịch trình trước khi khởi hành

Trước khi khởi hành, nhất là trong những chuyến đi dài, bạn hãy lên lịch trình cụ thể về đường đi để chủ động hơn trong mọi tình huống, tiết kiệm thời gian, quãng đường và giúp chuyến đi diễn ra thuận lợi. Từ đó, đảm bảo sự an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

2. Không chở quá tải

Chở quá nhiều đồ đạc sẽ khiến các bộ phận của xe sẽ phải hoạt động quá công suất và kéo theo việc tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Theo thống kê, cứ 50kg hành lý sẽ ngốn khoảng 2% nhiên liệu. Các nhà sản xuất đều khuyến cáo người dùng giữ trọng lượng tổng thể cho xe ở mức càng thấp càng tốt, tránh chở quá tải.

Bên cạnh đó, xe có trọng lượng nhẹ sẽ ít tiêu tốn nhiên liệu hơn xe nặng khi chạy cùng động cơ. Ngoài ra, các thùng hàng, đồ vật để trên nóc xe cũng khiến xe tốn thêm nhiên liệu, nên nếu không cần thiết thì bạn nên tháo ra, giảm trọng lượng cho xe.

3. Kiểm soát tốc độ ổn định, hạn chế tăng, giảm đột ngột

Khi lái xe, tài xế nên hạn chế tăng giảm đột ngột để tiết kiệm nhiên liệu. Khi di chuyển trong nội đô, các bác tài nên duy trì tốc độ xe khoảng 50-60 km/h tùy tình trạng giao thông. Việc kiểm soát tốc độ để tiết kiệm nhiên liệu không có nghĩa là cho xe chạy quá chậm. Nếu xe chạy với tốc độ quá thấp cũng khiến cho xe tiêu hao nhiên liệu hơn so với bình thường.

Nếu phải lái xe trên khu vực địa hình phức tạp, tài xế nên đi chậm đều, ko nên đi nhanh, tránh xe bị xóc và khó kiểm soát tay lái. Trong khi đó, nếu di chuyển trên cao tốc, tài xế càng cần kiểm soát tốt tốc độ, bởi ngoài yếu tố an toàn, mức độ tiêu thụ nhiên liệu ở vận tốc dưới 100 km/h và trên 100 km/h là khác nhau. Trong trường hợp này, tài xế có thể sử dụng công nghệ Cruise Control để thiết lập vận tốc ổn định cho xe.

4. Tắt động cơ khi không cần thiết

Để hạn chế tình trạng động cơ chạy nhàn rỗi, khi dừng xe chủ xe có thể tắt động cơ nhằm giảm mức tiêu hao nhiên liệu mà không cần nổ máy chờ.

Khi di chuyển, bạn nên quan sát giao thông, đèn tín hiệu để giảm ga một cách từ từ thay vì phanh gấp vào sát vạch dừng. Nên nhớ rằng lái xe ở tốc độ ổn định sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

5. Sử dụng điều hoà hợp lý

Sử dụng điều hòa xe hợp lý cũng sẽ giúp tiết kiệm khoảng 10-15% mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Nếu như thời tiết không quá nóng bức, chủ xe có thể tắt điều hòa khi lái xe. Nếu xe đang di chuyển ở tốc độ lớn hơn 80 km/h, các chuyên gia khuyên tài xế nên dùng điều hòa thay vì mở cửa sổ. Nguyên nhân là do khi chạy ở tốc độ cao, độ cản gió sẽ lớn hơn nếu xe mở cửa nên sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Trong thời tiết mùa hè nhiệt độ cao, chủ xe nên đỗ xe trong bóng râm để tiết kiệm lượng nhiên liệu dùng làm mát xe.

6. Bảo dưỡng xe định kì, thường xuyên

Bảo dưỡng xe định kì giúp xe luôn bền, đẹp, đồng thời giúp bạn phát hiện sớm những vấn đề, hỏng hóc mà xe gặp phải và kịp thời xử lý. Những bộ phận quan trọng trên xe mà chủ xe cần lưu ý đó là dầu máy, bộ lọc gió, lốp xe... Đây cũng chính là những bộ phận có vai trò quan trọng trong việc giúp giảm thiểu mức tiêu hao nhiên liệu trong quá trình sử dụng.

Nếu bộ lọc gió bị dính cặn bẩn và bị nghẽn sẽ khiến xe tiêu hao thêm 10% lượng nhiên liệu để có thể hoạt động bình thường. Chính vì vậy, cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận lọc không khí thường xuyên.

Ngoài bộ lọc khí, bạn cũng nên kiểm tra và thay dầu máy định kỳ để động cơ hoạt động trơn tru và hiệu quả cao, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe. Cùng với đó, cần chú ý đến van hằng nhiệt, đây là bộ phận có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát cho động cơ.

Trên đây là những cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô. Hi vọng những thông tin trên là hữu ích cho bạn đọc.

 

Bạn đang xem: CÁCH TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU CHO XE Ô TÔ
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon