KHỞI ĐỘNG XE Ô TÔ LÂU NGÀY KHÔNG SỬ DỤNG

Ngày đăng: 06/09/2021

lƯU Ý KHỞI ĐỘNG XE Ô TÔ LÂU NGÀY KHÔNG SỬ DỤNG

Việc khởi động xe ô tô lâu ngày không sử dụng có thể sẽ gặp khó khăn như: không thể đề nổ, bánh xe xì hơi, hệ thống phanh gặp trục trặc… Vậy làm cách nào để khởi động xe ô tô lâu ngày không sử dụng? Cùng Toyota Hoài Đức tìm hiểu các bước cơ bản nhé!

1.Kiểm tra tổng thể xe ô tô lâu ngày không sử dụng:

Trước khi có ý định sử dụng lại xe ô tô để lâu ngày các bạn cần chú ý đến việc kiểm tra lại tổng thể xe. Các bạn hãy đặc biệt chú ý đến những chi tiết:

Dầu bôi trơn:

Thay thế dầu bôi trơn là điều nên để ý đến nhất.

Nếu một chiếc xe ô tô đã không hoạt động cả năm, bạn phải lấy hết rút hết dầu bôi trơn, súc rửa và làm đầy bằng dầu bôi trơn mới với tất cả các hệ thống sử dụng dầu bôi trơn.

Nếu xe ô tô không sử dụng trong khoảng 3- 4 tháng, hãy thay dầu bôi trơn mới.Sau khi thay dầu bôi trơn mới, hãy xả hết xăng trong bình và bộ chế hòa khí. Sau đó bạn hãy thay thế nước làm mát mới. Kiểm tra tất cả các chất lỏng khác để đảm bảo chúng được đổ đầy đến mức cần thiết và bơm căng bánh xe.

- Kiểm tra ắc quy kĩ lưỡng trước khi khởi động xe ô tô

Nếu ắc quy của xe ô tô đã được ngắt kết nối, tháo ra và được bảo quản an toàn khỏi hơi ẩm trước khi quyết định lâu ngày không sử dụng, thì bạn cần sạch các cực của ắc quy bằng dung dịch baking soda và nước, sạc ắc quy và lắp lại trên xe.

Nếu chiếc xe vẫn để nguyên bình ắc quy trước khi không sử dụng, bạn nên mua ắc quy mới và lắp đặt nó với dây cáp mới vi đồng trong cáp ắc quy có thể mất tính chất dẫn điện khi ô tô để lâu ngày không sử dụg. 

Kiểm tra những bộ phận quan trọng trong hệ thống khởi động và hệ thống đánh lửa Bugi)

Nếu chiếc xe đã không khởi động hơn 90 ngày, bạn nên tháo bugi và xịt dầu bôi trơn vào xi lanh. Bugi sẽ phóng điện theo thứ tự công tác, vì vậy hãy đánh dấu lại tất cả mọi thứ trước khi tháo ra. Kiểm tra bugi của xe và thay thế chúng nếu chúng bị ăn mòn, bị bám một lớp màu trắng hoặc lớp nhờn.

Khi tháo bugi, khởi động động cơ vài lần để dầu bôi trơn có thể bôi trơn thành xi lanh. Mặc khác, để bơm dầu và nhiên liệu trước khi khởi động. Tiếp tục quay động cơ cho đến khi đồng hồ đo áp suất dầu đọc bình thường hoặc đèn báo áp suất dầu tắt, cuối cùng lắp lại bugi về đúng vị trí của nó.

Vì bạn đã loại bỏ tất cả xăng cũ, bạn sẽ cần tháo nắp bộ lọc khí và phun vào đó một ít chất khởi động. Cuối cùng, sau khi đã kiểm tra mọi thứ, hãy khởi động xe.

2. Trước khi rời khỏi nhà xe: Kiểm tra phanh xe, hệ thông treo, hệ thống đèn…  

Đừng mang xe ra ngoài mà chỉ để nó cầm chừng và nóng lên. Khi xe đang chạy, gắn nắp bộ lọc khí, kiểm tra mức dầu hộp số và kiểm tra bên dưới xe xem có bị rò rỉ dầu không. Sau đó tắt động cơ và kiểm tra tất cả các dẫn dầu xem có bị rỉ không và kiểm tra lại dây đai, nếu hư hỏng thì thay thế, nếu bị lỏng thì thắt chặt lại.

Kiểm tra mức dầu hộp số

Bôi trơn lại cho toàn bộ hệ thống treo và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống xem các khớp có bị mòn hay lỏng lẻo và khắc phục.

Kiểm tra kỹ lưỡng phanh xe. Đưa xe lên trên một kích, xoay từng bánh xe bằng tay với người hỗ trợ đạp phanh. Phanh tại các bánh xe nên hoạt động tốt và không bị dính khi nhả phanh. Kiểm tra lại má phanh, đĩa phanh, xi lanh phanh , guốc phanh , trống phanh … Đảm bảo mọi thứ đều còn trong tình trạng tốt.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra hệ thống đèn. Kích hoạt đèn báo rẽ, đèn pha, đèn phanh và đèn ban ngày, đảm bảo chúng hoạt động. Thay thế bất kỳ cầu chì nào bị cháy và kiểm tra lại.

3. Lái xe chạy 20 phút quanh nhà

Đây là bước cuối cùng để khởi động xe ô tô lâu ngày không sử dụng. Trước khi khởi động xe ô tô, bạn cần  20 phút lái xe gần nhà để nới lỏng mọi thứ và bốc hơi tất cả hơi ẩm trong hệ thống khí thải và trong động cơ. Khi ấy bạn hãy lắng nghe động cơ và xe xem có bất kì âm thanh lạ nào không, đồng thời để mắt đến đồng hồ đo của xe để biết nhiệt độ động cơ bất thường, sạc ắc quy và áp suất dầu.

Khi bạn trở về nhà, hãy lập một danh sách những gì bạn phát hiện ra trong chuyến đi, như động cơ gõ, phanh bị lệch sang một bên, tay lái cứng, v.v.. Chỉ khi bạn đã giải quyết tất cả các vấn đề, bạn mới có thể sử dụng chiếc xe cho những chuyến đi xa hơn.

Nếu sau khi kiểm tra xe của bạn có bất kỳ truc trặc nào mà ban không biết hướng xử lý hãy goi đến số hotline 0961.458.555 để đội ngũ KTV đai lý Toyota Hoài Đức sẽ Hướng dẫn ban cách khắc phục nhé! 

Khuyến cáo: Khách hàng nên mang xe đến kiểm tra, bảo dưỡng sau một thời gian không sử dụng để đảm bảo vận hành an toàn!

 

Bạn đang xem: KHỞI ĐỘNG XE Ô TÔ LÂU NGÀY KHÔNG SỬ DỤNG
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon