KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ SỐ SÀN

Ngày đăng: 19/08/2021

KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ SỐ SÀN - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Lái xe số sàn cần tài xế có sự phối hợp cả chân côn và chân ga của xe nên nhiều người chưa quen thao tác sai dẫn đến bị chết máy khi di chuyển. Vậy nên, để đảm bảo an toàn khi vận hành xe số sàn, các tài xế xe cần nắm được những lưu ý sau đây:

1. Chuyển số khi xe dừng (nghệ thuật điều khiển giữa số 1&2)

-Khi xe dừng lại hẳn, tài xế bắt buộc phải trả về số 1 nếu muốn đi tiếp.

-Nếu xe đang đi ở đường tắc hãy rà côn để giảm tốc và tránh việc xe bị chết máy rồi chuyển sang số 2.

-Ngược lại, nếu đường thông thoáng và xe có thể di chuyển dễ dàng thì tài xế nên chuyển sang số 2.

Chú ý: Nên chuyển số theo lần lượt các cấp từ 1 – 2 – 3 – 4 – 5, không  tăng số theo kiểu "nhảy cóc", tránh xe không đủ lực kéo, bị giật và mất an toàn.

Còn khi xe đi chậm thì người lái xe cần chuyển về số thấp hơn để đảm bảo lực kéo. Nếu làm ngược lại có thể khiến xe bị rung lên khi tăng ga.

Kinh nghiệm lái xe đầu tiên mà các tài xế cần nắm vững chính là khi xe dừng lại hẳn, tài xế bắt buộc phải trả về số 1 nếu muốn đi tiếp.

2. Kỹ thuật lái xe khi di chuyển chậm (ở số 2)

Khi xe đang đi với tốc độ từ 5-10km/h, người lái xe có thể sử dụng số 2, nhưng nếu phải leo dốc, người lái cần tăng ga để đồng tốc máy rồi mới nhả côn.

Hãy phối hợp đều chân côn với chân ga để tránh bị giật hoặc chết máy khi xe đang ở số 1 và số 2, nhưng không được kéo dài, lạm dụng rà côn quá đà. Khi thấy xe đủ điều kiện thì hãy chuyển sang số 3.

Một lưu ý nữa tài xế chỉ nên phanh nhẹ nhàng đến khi đạt được vận tốc an toàn mới nên cắt côn, tránh xe chết máy khi đi chậm. Tuy nhiên, việc này cũng cần dựa trên tình hình thực thế, nếu ở trường hợp khẩn cấp thì không nên cắt côn.

Khi xe di chuyển ở số 3

Khi di chuyển ở số 3 xe ít bị tắt máy hơn. Vậy nên với tình huống cần giảm tốc, tài xế nên đạp phanh từ từ rồi cắt côn để về số thấp hơn. Điều này sẽ đảm bảo an toàn khi di chuyển và giúp xe không bị chết máy.

Khi xe leo dốc

Bạn nên đạp chân phanh và nhả côn từ từ khi xe đang đi ngang dốc. Tài xế nên giữ nguyên chân côn sau đó nhả nhẹ chân phanh khi thấy xe và vô lăng rung lên tránh việc xe sẽ dễ bị chết máy.

Khi xe vào cua

Nên đạp côn trước rồi mới đạp phanh khi xe vào cua với vận tốc dưới 50km/h trở xuống. Khi thoát khỏi cua mà xe giảm tốc độ nhiều thì người lái xe nên về số, còn xe chạy nhanh thì vẫn tiếp tục tăng ga.

Những đoạn đường cong khi vào cua ở thì tài xế không nên đạp côn khiến xe mất thăng bằng, không bám đường và dễ mất lái. Người lái xe cũng nên chú ý tuyệt đối không về số khi ôm cua, đợi khi cua xong mới trả về số lại.

KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ SỐ SÀN - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Bạn đang xem: KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ SỐ SÀN
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon