MẸO NHỎ GIÚP LÁI XE TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

Ngày đăng: 26/04/2022

Với việc giá xăng vẫn ở mức cao, các chuyên gia kỹ thuật đưa ra những phương pháp giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa khi vận hành xe cá nhân:

1. Đảm bảo động cơ vận hành ổn định theo tiêu chuẩn: Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), động cơ được điều chỉnh hợp lý có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm 4%. Khi động cơ gặp những vấn đề nghiêm trọng như cảm biến oxy bị lỗi có thể khiến nhiên liệu tiêu hao hơn tiêu chuẩn tới 40%.

2. Đảm bảo áp suất lốp tiêu chuẩn: Lốp xe luôn ở mức đủ căng có thể tăng hiệu suất nhiên liệu đến 3,3% & lốp xe được bơm đủ căng sẽ an toàn hơn và bền hơn. Đừng chỉ dựa vào hệ thống kiểm soát áp suất lốp để phát hiện lốp xe bị non hơi, tốt nhất hãy kiểm tra lốp bằng công cụ đo thích hợp một lần một tháng hoặc sử dụng công cụ đo áp suất lốp để kiểm soát tình trạng lốp.

3. Làm sạch lọc gió: Theo EPA, thay lọc gió bị tắc bẩn sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu đến 14%. Một tấm lọc gió đầy bụi khiến động cơ phải hoạt động vất vả hơn và cho phép những tạp chất dễ dàng xâm nhập vào làm hư hại động cơ. Ở những mẫu xe hiện đại, thay lọc gió bị tắc và bẩn còn giúp cải thiện khả năng tăng tốc của xe.

4. Dùng đúng loại dầu động cơ: Ma sát khiến động cơ hoạt động vất vả hơn và dầu nhớt sẽ giúp giảm ma sát động cơ. Vì vậy hãy sử dụng loại dầu nhớt được khuyến nghị bởi nhà sản xuất để tăng hiệu suất nhiên liệu lên 1-2%.

5. Kiểm tra nắp bình nhiên liệu: Nắp bình nhiên liệu bị lỏng hoặc không vừa không chỉ khiến đèn báo lỗi động cơ phát tín hiệu sai mà còn khiến hàng triệu lít nhiên liệu bốc hơi mỗi năm.

6. Không nên lắp phụ kiện ngoại cỡ: Lắp thêm vào hốc bánh xe chiếc vành ngoại cỡ và vỏ lốp siêu thấp  sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Vành và lốp xe lớn hơn còn cản trở lăn bánh, gia tăng trọng lượng của hệ thống treo, tác động tới khí động học, tiêu hao nhiều nguyên liệu hơn và còn có thể ảnh hưởng tới chất lượng chuyến đi. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây nguy hiểm khi phanh hay đánh lái.

7. Di chuyển trong tình trạng “tắc đường” là tình trạng hay gặp phải khi đi trong nội thành nhất là vào giờ cao điểm. Tình trạng này khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so vì phải di chuyển chậm, không đều. Hãy vạch sẵn lộ trình và thời gian để tránh khung giờ cao điểm giao thông.

Tăng tốc một cách nhẹ nhàng khi qua các nút giao và tránh xa đèn giao thông. Tránh tăng tốc đột ngột hoặc lái xe ở tốc độ quá cao và phanh gấp, bởi những hành động này có thể giảm hiệu suất nhiên liệu tới 33% trên đường cao tốc và 5% khi lái xe trong thành phố.

8. Chở hàng hoá càng nặng càng tiêu hao nhiều nhiên liệu: Hàng hóa khiến xe phải hoạt động nhiều và tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. EPA cho biết cứ 45 kg hàng hóa sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu – thậm chí còn nhiều hơn ở các mẫu xe nhỏ hơn. Chở hàng bằng giá nóc xe giảm hiệu suất nhiên liệu tới 5%

9.Tránh chạy không tải quá lâu: Nếu bạn phải chờ đợi trong một hàng xe dài kẹt cứng trong khi ngoài trời không quá nóng, hãy tắt động cơ. Chạy không tải vẫn tiêu thụ nhiên liệu dù bạn không di chuyển thêm mét nào. Một chiếc xe có thể tiêu thụ hết 1 lít nhiên liệu mà không di chuyển mét nào nếu để động cơ chạy không tải. Mặc dù khởi động lại xe sẽ tiêu hao một lượng nhỏ nhiên liệu, nhưng chạy không tải 15 phút có thể đốt cháy gần một lít nhiên liệu.

10. Sử dụng điều hòa một cách phù hợp: Điều hòa không khí làm giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%. Nếu nhiệt độ ngoài trời và không khí cho phép, hãy cân nhắc sử dụng tốc độ quạt gió cao hơn để lưu thông không khí thay vì hạ thấp nhiệt độ điều hòa. Ở tốc độ dưới 64 km/h, hãy cân nhắc hạ cửa sổ xe xuống nếu chất lượng không khí chấp nhận được thay vì sử dụng điều hòa. Ở tốc độ trên 72 km/h, lực cản gió sẽ gây ra sức cản lớn và sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn so với chạy điều hòa.

11. Chạy xe ở số cao: Khi lái xe số sàn, sử dụng số cao nhất có thể để giữ cho vòng quay động cơ thấp, bởi vì vòng quay thấp tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Nhưng cũng đừng lạm dụng quá mẹo này và làm xe chết máy. Nếu bạn lái xe số tự động, hãy nhấc bàn chân ra khỏi bàn đạp để ngớt ga và hộp số sẽ nhảy số nhanh hơn. Tất cả các mẫu xe Chevrolet với hộp số tự động đều có hộp số 6 cấp với tỉ lệ truyền cao hơn để giảm số vòng quay động cơ ở tốc độ trung bình, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

12. Kiểm soát hành trình: Nếu xe của bạn có tính năng kiểm soát hành trình, hãy bật nó lên, đặc biệt khi đang đi trên đường cao tốc. Kiểm soát hành trình ngăn việc tăng tốc và do đó giúp tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tăng và giảm tốc một cách chừng mực. Tính năng này hiệu quả nhất khi được dùng kết hợp với cài đặt hộp số ở chế độ economy hoặc auto. Đừng dùng kiểm soát hành trình khi đi dưới trời mưa lớn hoặc đường quá ướt.

13.Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại: Khi lái xe số tự động trong khu vực giao thông dày đặc, bạn có thể để xe tự trôi về phía trước bởi vì những xe sử dụng hộp số tự động có thể tự tiến về phía trước mà không cần dùng sức mạnh động cơ. Hãy về số đến khi dừng xe nếu lái xe số sàn. Không cần để chân lên bàn đạp ga khi xe đang chạy.

Động cơ hiện đại sẽ gần như sẽ không phải dùng chút nhiên liệu nào mà chỉ cần đủ để xe không bị dừng lại. Động cơ sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi nổ máy tại chỗ với hộp số ở số trung bình.

 Liên hệ số hotline 0961.458.555 để Toyota Hoài Đức có thể hỗ trợ bạn!

Bạn đang xem: MẸO NHỎ GIÚP LÁI XE TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon