THÔNG SỐ LỐP VIOS VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngày đăng: 18/08/2022

Trên bề mặt hông lốp xe ô tô thường được nhà sản xuất thông tin các thông số kỹ thuật sử dụng lốp bằng chữ, số, ký hiệu giúp người mua chọn đúng loại lốp cho xe của mình. Sau đây Toyota Hoài Đức sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu thông số lốp vios nhé!

 

 1. Tác dụng của lốp xe

Lốp xe toyota vios là bộ phận duy nhất trên xe có tiếp xúc với mặt đất. Chúng có nhiệm vụ truyền tất cả các vai trò của việc ‘chạy, lái và dừng’ thành chuyển động của 1 chiếc xe:

-        Nâng đỡ khối lượng chiếc xe: Có đủ hơi trong lốp để đảm bảo rằng chúng có thể nâng đỡ khối lượng của xe.

-        Làm dịu đi những va đập từ mặt đường: Hơi bên trong lốp có vai trò như một lò xo giúp làm dịu đi cảm giác rung xóc trên đường.

-        Truyền lực dẫn động và lực phanh đến bề mặt đường: Tiếp xúc giữa lốp và bề mặt đường cho phép xe có thể chạy và dừng

-        Thay đổi và duy trì hướng di chuyển: Tiếp xúc giữa lốp và bề mặt đường cho phép xe có thể chuyển hướng và chạy thẳng

ĐỌC THÊM:

2. Thông số lốp vios: Cấu tạo lốp

 

Lốp xe toyota vios sử dụng nhiều lớp xung quanh khu vực tiếp xúc với mặt đường để đảm bảo có 1 cấu trúc lâu bền như sau:

-        Gờ/Ta-lông: Gờ lốp gắn chặt lốp vào vành bánh xe sau khi lốp được bơm hơi.

-        Mặt bên/Hông lốp: Mặt bên có các ký hiệu cho biết cỡ lốp và ngày sản xuất.

-        Vai lốp: Vai lốp tản nhiệt sinh ra trong lúc xe chạy trên đường.

-        Mặt lốp: Mặt lốp là bộ phận tiếp xúc với mặt đường. Nó bảo vệ phần bên trong lốp khỏi những tác động và tổn hại từ đường xá. Các rãnh tạo nên hình dạng gai lốp, được cắt vào phần này của lốp.

 

3. Ý Nghĩa của ký hiệu trên lốp

 

Mâm xe của xe vios là loại mâm đúc. Mặt bên lốp xe toyota vios có các ký hiệu cho biết nhà sản xuất, nhãn hiệu, cấu tạo và cỡ lốp. Cỡ lốp được chỉ báo bằng một dãy số và ký tự: 185/60R15- 84H, cụ thể như sau:

-        Bề rộng lốp (Bề rộng lớn nhất của mặt cắt lốp) của xe vios là:185mm

-      Chỉ số mặt lốp (Tỉ số giữa chiều cao mặt cắt ngang với bề rộng mặt cắt ngang) của xe vios là: 60%

-       Mã cấu trúc lốp của xe toyota vios: Ký tự “R” cho biết lốp có lớp bố tròn tiêu chuẩn. R viết tắt của Radial.

-        Đường kính vành của xe vios là: 15 inches

Đường kính vành cho biết đường kính ngoài của vành xe mà lốp có thể lắp vừa. Nó cũng là đường kính trong của lốp

-        Tải trọng tối đa cho phép của xe vios (84) là 500kg. Chỉ số này cho biết tải cực đại mà lốp xe được thiết kế ra có thể chịu được. Số càng lớn, sức chịu tải càng lớn.

-        Tốc độ tối đa cho phép của xe vios (H) là: 210km/h. Chỉ số này cho biết tốc độ tối đa mà lốp có thể làm việc. Nếu con số này nhỏ hơn tải trọng và tốc độ xe chạy là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp.

4. Sự cố trong xẹp lốp

 

Hầu hết các xe ô tô đều được trang bị 1 lốp dự phòng. Có 2 loại lốp dự phòng: 1 loại giống hệt các lốp trang bị trên xe và loại còn lại có đường kính ngoài hơi nhỏ hơn lốp tiêu chuẩn, mỏng hơn, có áp suất bơm hơi cao hơn và được lắp trên một chiếc vành đặc biệt.

Toyota vios cũng được trang bị lốp dự phòng và bộ kích lốp để đề phòng xe đang đi trên đường đột nhiên bị xẹp lốp. Lốp dự phòng của xe vios cũng giống các lốp trang bị trên xe, không có sự khác biệt. Quý khách hàng có thể an tâm sử dụng.

Thông thường nếu xe vios đi được khoảng 50 nghìn km thì nên thay lốp, cũng như tùy vào điều kiện môi trường sử dụng mà có thời gian thay lốp sớm hơn. Bên cạnh đó, nếu nhận thấy những dấu hiệu báo động từ lốp như rung động, lớp cao su bị mòn, bị rách,... thì nên kịp thời thay lốp để đảm bảo chuyến hành trình được an toàn.

ĐỌC THÊM: 

Lốp xe ô tô là 1 trong những bộ phận quan trọng của xe, trực tiếp liên kết xe với mặt đường, ảnh hưởng tới khả năng làm việc của hầu hết các bộ phận khác trên xe. Hi vọng bài viết về thông số lốp vios cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng và đang tìm hiểu về xe vios.

 

Bạn đang xem: THÔNG SỐ LỐP VIOS VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon